I. Lịch sử, văn hóa

Xã Yên Phú được thành lập tháng 8 năm 1945 với tên gọi là xã Yêm Điềm. Năm 1947 đến năm 1956 là xã Dân Tiến. Từ năm 1956 đến nay là xã Yên Phú. Trụ sở đóng trên địa bàn xóm Húng, xã Yên Phú, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Địa bàn dân cư của xã được chia thành 10 xóm, gồm các xóm: xóm Nhụn; xóm Đá; xóm Trắng Cát; xóm Trắng Đồi; xómBợ; xóm Bùi Bái, xóm Cọi; xóm Cả; xóm Vành Rả; xóm Húng.

Xã Yên Phú có tổng số 1.731 hộ. 7.531 nhân khẩu, có nhiều dân tộc anh em cùng sinh sống, nhưng chủ yếu là dân tộc Mường và dân tộc Kinh.

Với một xã có trên 95% dân số là người dân tộc Mường, do đó đời sống văn hóa của nhân dân mạng đậm nét văn hóa dân tộc Mường.

Dãy núi đá vôi kéo dài 4km về phía Đông của xã, là nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hóa lịch sử như: Di tích Khảo cổ Mái đá Làng Vành, hang chùa Khộp, hang Đồng, hang Chùa Rả,.... Xã có Lễ Hội Xuống Đồng được tổ chức 3 năm 1 lần vào ngày Mồng 8 tháng Giêng.

II. Điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội:

1. Vị trí địa lý:

Yên Phú là xã nằm liền kề với thị trấn Vụ bản theo hướng Đông Bắc, phía Đông giáp xã Bình Cảng, Bình Hẻm, phía Tây giáp xã Xuất Hoá, phía Nam giáp Thị trấn Vụ Bản, Liên Vũ, phía Bắc giáp xã Văn Nghĩa, Nhân Nghĩa.

2.  Địa hình:

Xã Yên Phú Nằm ở vùng núi thấp, có độ cao 250m so với mặt nước biển, hướng thấp dần từ Bắc xuống Nam. Xã nằm trong thung lũng xung quanh có đồi núi bao bọc, bị chia cắt bởi con sông Bưởi. Xã còn có nhiều suối nhỏ chảy qua đặc biệt có suối Sào đầu nguồn từ xã Lạc Sỹ - Yên Phú. Nằm trong lưu vực của sông Bưởi nên đất nông nghiệp tương đối nhiều và bằng phẳng.

3. Khí hậu, thủy văn

Xã nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng và ẩm có mùa đông lạnh khô và ít mưa. Mùa hè nóng và mưu nhiều.  Nhiệt độ trung bình 230c.

4. Đất đai:

Đất đai xã Yên Phú có nhiều loại đất phù hợp cho sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, phổ biến là đất Feralit biến đổi ở những vùng trồng lúa nước, còn lại là đất đỏ ở những vùng đất thung lũng, đồi núi thấp, đất ven sông suối, tầng đất canh tác mỏng. Độ PH phổ biến 4,5-5,5 phù hợp với nhiều loại cây trồng.

Xã Yên Phú có tổng diện tích tự nhiên 2.235,42 ha. Trong đó:

- Đất nông nghiệp: 1.913,97 ha, chiếm 85,62%,

- Đất phi nông nghiệp: 300,73 ha, chiếm 13,45%

- Đất chưa sử dụng: 20,72 ha, chiếm 0,93%.

5. Các nguồn tài nguyên chủ yếu

5.1. Tài nguyên khoáng sản

- Chủ yếu là đá vôi và cát, sỏi. (được bồi đắp một lượng khá lớn bởi con sông suối

5.2. Tài nguyên nước:

- Hệ thống hồ, đập chứa nước và đặc biệt là các dòng suối và sông Bưởi đã cung cấp một lượng nước tưới dồi dào cho nông nghiệp của xã.

5.3. Tài nguyên rừng:

- Diện tích rừng tự nhiên 261,23 ha, rừng phòng hộ: 493,37 ha.

2.4. Tài nguyên du lịch:

- Di tích khảo cổ Mái đá Làng Vành, thuộc xóm Vành, xã Yên Phú, đã được Bộ Văn hóa cấp bằng công nhận xếp hạng Di tích lịch sử cấp quốc gia. Di tích được tổ chức khai quật năm 1929 và tìm được 951 hiện vật đá, gồm: rìu mài lưỡi, bàn mài, rìu mài toàn phần, rìu có vết cưa, vòng tay đá và các mảnh gốm cổ. Bên cạnh đó, hệ thống hang: hang Chùa Khộp, Hang Rả và một số cảnh quan khác phù hợp cho phát triển du lịch sinh thái và du lịch tâm linh.

6. Thực trạng phát triển về kinh tế

Năm 2018:

- Giá trị sản xuất tăng thêm: 11,2%

- Tổng thu nhập cả năm đạt: 239.849.930.000 đồng.

- Thu nhập bình quân đầu người đạt:  31.894.000đồng/người/năm.

7. Thực trạng phát triển văn hóa-xã hội

- Giáo dục: Xã có 3 trường học:

- Về lao động, việc làm: xã có 4.435 lao động trong độ tuổi, chiếm 60,2%. Trong đó, lao động nông, lâm nghiệp 3.575 người (80,6%); lao động tham gia trong các lĩnh vực Công nghiệp - TTCN, thương mại và dịch vụ 450 người (10%), còn lại  410 người lao động làm việc trong lĩnh vực khác 9,4%.

- Về thực hiện nếp sống văn hoá:

+ Số hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa: 1.314 hộ đạt 76,6%

+ Tỷ lệ hộ có công trình vệ sinh hợp vệ sinh: 1.385/1714 hộ đạt 80,8%, đạt 108% KH.

- Số hộ dùng nước sinh hoạt hợp vệ sinh:  100 %.

-  Tỷ lệ hộ dùng điện quốc gia an toàn: 100%.

- Tổng số hộ nghèo 245 hộ, bằng 14,2%, hộ cận nghèo 572 hộ, bằng  33,3%.

8. Thực trạng hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật.

- Trường học, trạm y tế, trụ sở làm việc của cơ quan hành chính cấp xã được xây dựng cơ bản.

- Hệ thống điện lưới đảm bảo an toàn cho nhân dân sử dụng.

- Đường giao thông đã được cứng hóa, thuận lợi cho việc đi lại của nhân dân, trong đó: đường nội xóm, liên xóm 45km, đường liên xã 12km.

9. Thực trạng tổ chức không gian và sử dụng đất.

Xã Yên Phú có tổng diện tích tự nhiên 2.235,42 ha. Các loại đất được phân bố đồng đều ở 10 xóm. Trong đó:

9.1. Đất nông nghiệp: 1.913,97ha:

-  Đất sản xuất nông nghiệp: 466,11ha. Trong đó:

+ Đất trồng cây hàng năm: 394,87ha (đất trồng lúa: 304,85ha; đất trồng cây hàng năm khác: 90,02ha)

+ Đất trồng cây lâu năm: 71,24 ha

- Đất lâm nghiệp: 1.432,88 ha, trong đó:

+ Đất rừng sản xuất; 922,73ha;

+ Đất rừng phòng hộ: 510,15ha.

- Đất nuôi trồng thủy sản: 14,98ha

9.2. Đất phi nông nghiệp: 300,73ha

- Đất ở: 104,39 ha, trong đó: Đất ở tại nông thôn: 104,39ha

-  Đất chuyên dùng: 114,46ha, trong đó:

+ Đất xây dựng trụ sở cơ quan: 0,66ha

+ Đất xây dụng công trình sự nghiệp: 7,90ha

+ Đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp: 0,64ha

+ Đất có mục đích công cộng: 105,26ha

- Đất cơ sở tín ngưỡng: 0,15ha

- Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa: 0,54ha

- Đất sông suối: 81,19ha

9.3. Đất chưa sử dụng: 20,72ha

- Đất bằng chưa sử dụng: 20,72ha

III. Tiềm năng phát triển:

Trên địa bàn xã có dãy núi đá vôi với một số hang động đẹp gắn với điểm di tích khảo cổ Mái đá Làng Vành, hang Chùa Khộp. Thêm vào đó là dự án Hồ chứa nước Cánh Tạng (dự án khả thi) dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2022. Xã sẽ có điều kiện để phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng./.

Du-lich-hb 123

Văn bản mới

quyết định của UBND xã Yên phú về việc thành laaph ban tổ chức tết trung thu năm 2019ng giáo dục quốc phòng an ninh tỉnh HB

Quyết định Kiện toàn Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hòa Bình